Thiết kế website tin tức online thu hút, chuyên nghiệp đầy đủ tính năng 2022

Cuộc chạy đua để thu hút đọc giả đến với website tin tức trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Để nâng cao khả năng cạnh tranh, các trang web tin tức cần được đầu tư nhiều hơn về mặt kỹ thuật như thiết kế giao diện hiển thị đẹp mắt, tối ưu tương tác người dùng.

Và do đó, cần thiết kế các website tin tức nên được thiết kế chuyên nghiệp từ đội ngũ những lập trình viên có đủ kinh nghiệm. Qua bài viết dưới đây, websitegiare.vn sẽ giải đáp cho bạn những thông tin về thiết kế website tin tức và dịch vụ thiết kế website tin tức thu hút chuyên nghiệp đáng cân nhất nhất hiện nay.

Thiết kế website tin tức là gì?

Thiết kế website tin tức là thiết kế một trang báo điện tử – một hình thức báo chí có khả năng tiếp cận và phản hồi liên tục trong mọi thời điểm trên toàn cầu, cập nhật liên tục các thông tin nóng hổi xảy ra trên khắp thế giới.

Website tin tức là gì?
Thiết kế website tin tức là gì?

Khác biệt hoàn toàn với báo giấy, có rất nhiều hạn chế luôn bị giới hạn nhất định về số trang, số chữ, thời điểm phát hành và số lượng tin tức, báo điện tử có tốc độ cập nhật tuyệt vời và không gian tin tức không giới hạn.

Đặc biệt trong thời đại công nghệ thông tin sức mạnh của báo điện tử đang uy hiếp mạnh mẽ đến sự tồn tại của hình thức báo giấy truyền thống từng tồn tại hàng trăm năm nay.

Các loại website tin tức

Hiện nay, Website tin tức không còn xa lạ với phần lớn mọi người có sử dụng các thiết bị di động thông minh. Có một thực tế khá phổ biến đó là phần lớn những người trung niên lần đầu tiếp cận với smartphone, tablet đều có yêu cầu hỗ trợ hướng dẫn cách xem báo, tin tức online đầu tiên và người bán hoặc người thân sẽ hướng dẫn vào các trang phổ biến như: vnexpress, dân trí, zing, tuoitre,… mà không phải các website tin tức giải trí như kenh14.vn, 2sao.vn, 24h.com.vn.Các trang báo online thực ra được chia thành nhiều loại khác nhau và tùy vào nội dung, mức độ tin cậy, nguồn tin tức, giấy phép đăng ký liên quan mà website đó sẽ có các đối tượng người đọc khác nhau.

Các trang tin, cổng thông tin điện tử nhà nước

Nhà Nước Việt Nam có những trang web tin tức độc quyền, chính thống. Tất cả nội dung được xuất bản và lưu hành trên website đều là các nội dung trực tiếp từ nhà nước.

Các trang tin, cổng thông tin điện tử nhà nước
Các trang tin, cổng thông tin điện tử nhà nước

Tại những website trực thuộc quản lý của nhà nước, các độc giả sẽ tìm được các thông tin, tin tức mới nhất về toàn bộ các hoạt động từ giáo dục, xã hội, văn hóa, nghệ thuật, các chương trình đang được tiến hành, tiến độ của các dự án xây dựng, các nghị quyết được chỉnh sửa, phát hành,…

Các trang tin tức, cổng thông tin điện tử nhà nước: 

Trang báo điện tử

Báo điện tử là các trang website tin tức online được vận hành và sản xuất nội dung thường xuyên bởi các tổ chức, tòa soạn điện tử, các tổ chức này sẽ hoạt động dưới sự quản lý và kiểm duyệt theo luật Báo Chí được áp dụng tại nước Việt Nam.

Các nội dung, thông tin được đăng tải trên website là các thông tin được tìm hiểu, tổng hợp và xuất bản bởi các biên tập viên online quản lý nội dung trang web, thường thì các bài viết sẽ được xây dựng bởi chính những tác giả, biên tập, quản lý website để cung cấp cho người dùng những tin tức mới nhất.

Đối tượng mà các báo điện tử nhắm đến là những độc giả có nhu cầu đọc các tin tức về vấn đề xã hội, văn hóa, đời sống, tin tức Thế Giới, những tin tức gần gũi với người dân như: ‘Hố tử thần’ ở Lai Châu khiến 3 hộ dân sơ tán khẩn trong đêm– Zing.vn , Ngành công nghệ phân cực vì lệnh cấm WeChat– Vnexpress.net, Giá điện: Hãy chọn một lần cho đúng!– Dantri.com.vn…

Các trang báo chuyên mục: Báo thể thao, báo phụ nữ,..

Qua rất nhiều năm phát triển và định hình ngành công nghiệp truyền thông của toàn Thế Giới, thì các tòa soạn báo cũng đã chia thành rất nhiều hướng đi khác nhau, khi báo chí vượt qua giới hạn là chỉ cung cấp những thông tin liên quan đến chính trị xã hội mà còn là một cuốn tạp chí giải trí chuyên cung cấp các chuyên mục thuần giải trí như báo thể thao, báo bóng đá, báo phụ nữ, tạp chí nấu ăn, tạp chí thời trang.

Các trang báo chuyên mục: Báo thể thao, báo phụ nữ
Các trang báo chuyên mục: Báo thể thao, báo phụ nữ

Những tòa soạn đó chỉ quan tâm đến một lĩnh vực và đối tượng độc giả duy nhất, nhưng đó cũng là những độc giả trung thành sẽ luôn ủng hộ mỗi ngày nhằm cập nhật và tiếp cận thêm những thông tin mới về vấn đề mà mình quan tâm, yêu thích.

Báo bóng đá là một trong những báo thành công nhất trong lĩnh vực này vì đã đánh đúng tâm lý của người Việt Nam là phần lớn rất say mê bóng đá, đây là môn thể thao phổ biến và được yêu thích nhất tại Việt Nam nên mỗi ngày đều có rất nhiều lượt khách thường xuyên truy cập vào Báo bóng đá. Hoặc là tạp chí, diễn đàn thời trang hàng đầu tại Việt Nam Elle – một trong diễn đàn tin tức online chuyên cung cấp thông tin và kiến thức mới nhất về làng thời trang Việt Nam và Thế Giới, giới thiệu những nhân vật, sự kiện nổi tiếng giúp độc giả hiểu hơn về lĩnh vực Thời Trang.

Báo điện tử tổng hợp

Báo điện tử tổng hợp được hiểu đơn giản là website, web app tổng hợp các bài viết của các website tin tức khác. Các website này sẽ có các công cụ hoặc biên tập viên sẽ biên soạn, chỉnh sửa hoặc tổng hợp các tin tức mới nhất, hot nhất đang diễn ra, thu hút được nhiều lượt đọc và đăng tải lên website của mình.

Mặc dù là tin tổng hợp những nguồn tin tức thường đến từ các website uy tín, đáng tin cậy và tốc độ cập nhật cũng như sự đa dạng nhiều lĩnh vực khác nhau của các website này là điểm cộng khiến cho độc giả quay lại hằng ngày.

Việc thu nhập bài viết từ các báo khác, đúng theo quy định của pháp luật cần phải có sự chấp thuận của trang gốc trước khi đăng tải lại trên website mình, tuy nhiên việc các báo điện tử tổng hợp lấy bài không xin phép vẫn đang diễn ra khá nhiều và chưa có biện pháp giải quyết, ngăn chặn triệt để.

Báo điện tử tổng hợp
Báo điện tử tổng hợp

Website Báo Mới đã từng có một cuộc tranh cãi khi tự động lấy bài không xin phép nên báo Năng lượng Mới và trang tin điện tử petrotimes.vn đã có công văn yêu cầu dừng việc thu nhập và kinh doanh chất xám của tổ chức khác.

Tại sao nên thiết kế website tin tức online

Không giới hạn số trang, thời gian đăng tin như báo truyền thống

Các bước để xuất bản một tờ báo truyền thống phức tạp hơn rất nhiều so với việc đăng tải các tin tức online trên website báo trực tuyến.

Không giới hạn số trang, thời gian đăng tin như báo truyền thống
Không giới hạn số trang, thời gian đăng tin như báo truyền thống

Các ấn phẩm báo chí thường được giới hạn số trang và thời gian xuất bản cố định nhưng đối với các website tin tức thì số lượng bài báo và thời gian đăng tin đều có thể linh hoạt, đều lợi ích cho độc giả và cả tác giả.

Tiếp cận người đọc 24/7 với phạm vi toàn cầu

Ngày nay mọi người đều sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại để theo dõi tin tức với tần suất lặp lại nhiều lần hằng ngày.

Tiếp cận người đọc 24/7 với phạm vi toàn cầu
Tiếp cận người đọc 24/7 với phạm vi toàn cầu

Việc thiết kế website tin tức sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đáp ứng được nhu cầu xem tin tức của lượng người truy cập từ nhiều quốc gia trên thế giới mà không hề có giới hạn về thời gian.

PR – Marketing hiệu quả hơn

Quá nhiều đơn vị cạnh tranh dẫn đến tình trạng cùng 1 thông tin có rất nhiều đơn vị cùng sở hữu và đăng tải, độc giả sẽ thiên về website tin tức nào giữa hàng loạt website trên thị trường.

Những website có vị trí đầu tiên trong các công cụ tìm kiếm chính là sự lựa chọn đầu tiên của độc giả để thỏa mãn nhu cầu thông tin của mình. Dịch vụ SEO ra đời chính là với mục đích đưa website của bạn lên vị trí cao hơn trong các công cụ tìm kiếm, từ đó tạo lợi thế cạnh tranh so với các đơn vị đối thủ.

Tiết kiệm chi phí sản xuất

Với vô số tiện ích khi thiết kế website tin tức có thể sẽ khiến các doanh nghiệp lo lắng về chi phí thiết kế nhưng trong thực tế, chi phí thiết kế website tin tức rẻ hơn rất nhiều so với chi phí sản xuất một tờ báo hoàn chỉnh.

Cập nhật xu hướng nhanh chóng

Tốc độ đăng tải thông tin khi thiết kế website tin tức – báo trực tuyến chắc chắn sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc xuất bản các ấn phẩm báo chí truyền thống, không những thế mà độc giả cũng có thể phản hồi lại ngay lập tức, giúp các tổ chức báo chí có thể cập nhật các xu hướng đang dẫn đầu toàn cầu và trở thành website báo trực tuyến đáng tin tưởng nhất.

Các tính năng quan trọng khi thiết kế website tin tức 

Tuỳ thuộc vào mỗi loại website tin tức, tuỳ từng lĩnh vực của trang, từng nhu cầu hoạt động chính của trang mà các tính năng của một trang web tin tức có thể thay đổi linh hoạt, ít hơn hoặc nhiều hơn, và dưới đây là những tính năng cơ bản và phổ biến nhất để thiết kế website tin tức. 

Chức năng quản lý đa dạng

Một số chức năng quản lý cơ bản cần có ở mỗi website tin tức: Quản lý bài viết, quản lý hình hình ảnh, video clip, phương tiện, quản lý quảng cáo, quản lý công cụ tìm kiếm, quản lý người thông tin người dùng, quản lý thời gian đăng bài.

Chức năng quản lý đa dạng
Chức năng quản lý đa dạng

Nhờ đó các thông tin, bài viết của tin tức mới thể hiện được hiệu quả, đáp ứng chính xác nhu cầu độc giả, mang lại giá trị cho người đọc. 

Giao diện ưa nhìn và dễ sử dụng

Phần lớn các nội dung của loại website tin tức đều là chữ, việc xem một cái gì đó mà toàn là chữ và chữ thì rất dễ gây cảm giác chán nản cho người xem.

Giao diện website tin tức ưa nhìn dễ dùng
Giao diện website tin tức ưa nhìn dễ dùng

Vì vậy để trang web tin tức trông đẹp hơn, có khả năng thu hút hơn thì cần phải đầu tư vào thiết kế giao diện. Giao diện càng bắt mắt, càng đơn giản, càng dễ sử dụng thì việc truyền tải thông tin và tiếp cận được người xem mới hiệu quả. 

Dung lượng và tốc độ trang web 

Có thể nói trang web tin tức là loại trang web chứa nhiều bài viết nhất, đồng thời cùng là trang web có lượt truy cập đồng thời cao nhất. Để trang web hoạt động mượt hơn, nhanh hơn thì cần phải đảm bảo về dung lượng lưu trữ và tốc độ trang web.

Điều này không những giúp trang web trở nên hiệu quả hơn mà còn nâng cao trải nghiệm người dùng. Hãy tìm một nhà đăng ký tên miền, cung cấp hosting, VPS chuyên nghiệp để được tư vấn tốt nhất.

Tính năng phân quyền giới hạn người dùng 

Các trang web tin tức cần áp dụng thêm tính năng phân quyền giới hạn người dùng bằng hệ thống quản trị nội dung CMS,  tính năng này sẽ cho phép ai sẽ có quyền đăng bài mục này, ai sẽ đăng bài mục kia, ai sẽ có quyền kiểm tra, thay đổi, và xóa bài, thành viên nào sẽ được duyệt bài.

Tạo ra một môi trường làm việc có khoa học, chuyên nghiệp, hợp lý, đồng thời cải thiện năng suất làm việc của trang web.   

Tính năng thống kê bài viết, số lượng người truy cập,…

Các tính năng thống kê bài viết, số lượng người truy cập sẽ cho biết số lượng bài viết hiện có trên trang web, lưu lượng truy cập của người dùng nhìn chung, hoặc theo từng khung giờ. Từ đó giúp bạn quản trị website có cái nhìn tổng quan, phân tích và có những biện pháp xử lý kịp thời cho trang web. 

Khả năng tương thích đa dạng giao diện thiết bị

Hiện nay số lượng người sử dụng điện thoại thông minh, hoặc máy tính bảng ngày càng phổ biến. Vì vậy nếu muốn việc thiết kế website tin tức có thể tiếp cận rộng rãi người dùng thì ngoài hỗ trợ trên giao diện máy tính, còn phải đáp ứng trên cả giao diện điện thoại, máy tính bảng,…

Tạo tài khoản cho người dùng 

Mở rộng thêm tính năng tài khoản cho người dùng là điều rất cần thiết cho mỗi website tin tức. Tính năng này cho phép người dùng tạo tài khoản cá nhân trên website tin tức, cập nhật thông tin cá nhân, chọn ảnh đại diện, lưu trữ những bài viết đã xem hoặc đã tương tác, và một số tính năng tiện ích khác

Tính năng bình luận trên các bài viết

Tính năng bình luận trên các bài viết
Tính năng bình luận trên các bài viết

Hầu hết các website hiện đại ngày nay đều tích hợp tính năng bình luận trên mỗi bài viết. Công cụ này sẽ giúp cho các độc giả dễ dàng thể hiện những quan điểm của mình về tin tức, đồng thời còn giúp các độc giả tương tác lẫn nhau.

Có thể tích hợp nhiều phương tiện trên bài viết

Để các bài viết trở nên sống động hơn, thu hút hơn và truyền đạt hiệu quả tin tức hơn thì cần tính năng tích hợp hình ảnh, video, âm thanh trong công cụ tạo bài viết để đăng tải. 

Tính năng hẹn giờ đăng tin theo lịch 

Tính năng tạo lịch đăng tin có tác dụng cho phép bài viết được đăng tải tự động theo lịch thời gian theo ngày đã được lên lịch sẵn.

Tính năng này giúp cho các quản trị viên đăng bài tiết kiệm được nhiều thời gian, công việc nhưng vẫn đảm bảo tin tức vẫn được cập nhật đúng lúc và hiệu quả. 

Đa dạng chuyên mục tin tức

Mọi vấn đề trong cuộc sống ngày nay đều quan trọng, nên một trang web có cung cấp đầy đủ tất cả các chuyên mục, đầy đủ lĩnh vực sẽ đáp ứng tốt hơn và có nhiều độc giả hơn là những trang tin tức chỉ chú trọng vào một mảng nội dung. 

Tích hợp mạng xã hội

Tích hợp mạng xã hội trên từng bài viết như thêm nút share /like trên Facebook, thu hút sự quan tâm của độc giả, và góp phần chia sẻ rộng rãi thông tin của trang web. 

Tính năng khắc phục sự cố 

Đối với website tin tức, việc xảy ra các sự cố về dữ liệu hay đường truyền là điều khó tránh khỏi. Do đó việc sử dụng những tính năng khắc phục sự cố, tính năng tự động backup dữ liệu, giải pháp chống quá tải,…là điều vô cùng cần thiết cho các website tin tức.

Qua bài viết trên, websitegiare.vn đã mang đến cho bạn những thông tin về thiết kế website tin tức là gì, lợi ích và dịch vụ thiết kế website tin tức thu hút chuyên nghiệp đáng cân nhất nhất hiện nay.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm cho mình những thông tin để tạo ra cho mình một website tin tức tốt nhất. Nếu bạn còn thắc mắc gì về thiết kế website tin tức thì vui lòng bình luận bên dưới để websitegiare.vn có thể giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.